[Kiến thức BĐS] Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì? Mức phí như thế nào và ai sẽ phải mua?

[Kiến thức BĐS] Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì? Mức phí như thế nào và ai sẽ phải mua?

I. BẢO HIỂM CHÁY NỔ CHUNG CƯ LÀ GÌ?

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một phương thức nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những tổn thất và hư hại trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

II. ĐỐI TƯỢNG MUA BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC

Tại Điều 4 Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về các đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, cụ thể:

– Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:

+ Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.

+ Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

Cũng theo Phụ lục 2 Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy chữa cháy, nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên thuộc Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, do đó sẽ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, toàn bộ các tài sản thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng của cư dân trong chung cư sẽ đều phải mua bảo hiểm cháy nổ.

III. ĐỐI TƯỢNG ĐÓNG BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC

Theo Điều 11 Luật Nhà ở 2014, đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần có nghĩa vụ:

– Sử dụng nhà ở đúng mục đích quy định; lập và lưu trữ hồ sơ về nhà ở thuộc sở hữu của mình.

– Thực hiện việc phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm vệ sinh, môi trường, trật tự an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu dự án chung cư vẫn do chủ đầu tư sở hữu thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ.

Ngược lại nếu người mua chung cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (dù chung cư chưa có Ban quản trị chính thức nhưng đã đi vào hoạt động) thì cư dân chung cư sẽ có trách nhiệm phải mua bảo hiểm cháy nổ phần nhà chung cư đã mua.

Nói cách khác, cư dân sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung.

IV. MỨC PHÍ BẢO HIỂM CHÁY NỔ BẮT BUỘC PHẢI ĐÓNG

Căn cứ Phụ lục II Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định, tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ phải đóng như sau:

  • Nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động (springkler), nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ là 0,05%;
  • Nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động (springkler) thì tỷ lệ là 0,1%.

V. CÁC TRƯỜNG HỢP NHÀ CHUNG CƯ KHÔNG ĐƯỢC MUA BẢO HIỂM CHÁY NỔ?

Mặc dù tham gia bảo hiểm là một cách để cư dân bảo vệ tài sản của mình phòng khi xảy ra sự cố nhưng không phải nhà chung cư nào cũng đủ điều kiện để được tham gia bảo hiểm. Nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp dưới đây, người dân dù muốn cũng không thể mua bảo hiểm cho căn hộ của mình:

  1. Khu chung cư mới xây hoặc mới được sửa chữa, bảo dưỡng, thay đổi mục đích sử dụng mà chưa được nghiệm thu công tác PCCC.
  2. Khu chung cư không có biên bản kiểm tra PCCC của các cơ quan có thẩm quyền, hoặc có nhưng là biên bản đã quá hạn (thời điểm kiểm tra PCCC gần nhất đã cách đây quá 1 năm).
  3. Khu chung cư đang bị đình chỉ xây dựng/sử dụng do vi phạm công tác PCCC.

VI. KHÔNG MUA BẢO HIỂM CHÁY NỔ CHUNG CƯ BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

Căn cứ Điều 46 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, hành vi “trốn” mua bảo hiểm cháy nổ đối với trường hợp thuộc diện bắt buộc phải mua sẽ bị phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 60 – 100 triệu đồng (đối với tổ chức).

Lưu ý: Nội dung trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Hy vọng bài viết hữu ích, cung cấp thêm kiến thức về bất động sản cho Quý khách hàng.

Tin Liên Quan

Gọi điện SMS Chỉ Đường