Những khu vườn treo độc đáo lơ lửng giữa trời

Những khu vườn treo độc đáo lơ lửng giữa trời

NHỮNG KHU VƯỜN TREO ĐỘC ĐÁO LƠ LỬNG GIỮA TRỜI

Nói đến vườn trên cao, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vườn treo Babylon – một trong 7 kỳ quan thế giới. Công trình được xây dựng từ năm 600 trước Công nguyên. Theo truyền thuyết, đây là món quà mà nhà vua Nabuchadnezzar dành tặng cho vợ là công chúa Medes để bà khuây khoả nỗi nhớ quê hương bạt ngàn núi non của mình.

Sự độc đáo của vườn treo Babylon đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của nhiều vườn trên cao sau này: High Line Park (New York), Kaiser Roof Garden (bang California), Namba Park (Nhật Bản), Gardens by the Bay (Singapore)…

Tại Việt Nam, cùng với sự “lên ngôi” của lối sống xanh trong những năm gần đây, mô hình vườn trên cao bắt đầu được ứng dụng vào nhiều công trình, chủ yếu là các khách sạn, resort cao cấp; rất ít chủ đầu tư phát triển vườn trên cao trong căn hộ.

Một trong số rất ít doanh nghiệp “chịu chơi” và “chịu chi” tạo nên những khu vườn trên mái các khu căn hộ, vừa độc, lạ, lại còn hiếm có chính là Phú Mỹ Hưng.

Nhìn từ trên cao, khu đô thị tựa như “dải lụa” xanh mượt mà được dệt nên từ những dòng sông, mảng xanh công viên nối dài bất tận. Màu xanh không chỉ trải dài theo chiều rộng mà còn vươn lên cao với những khu vườn trên không – Sky Park, độc đáo, ấn tượng.

Điều kiện cần để tạo được những không gian trên cao như thế này chính là trong quy hoạch phải dành khoảng trống hợp lý cho việc tạo nên những khu vườn lơ lửng giữa trời; có các giải pháp an toàn về tầm nhìn; đảm bảo các yêu cầu, quy chuẩn xây dựng; các kỹ thuật chống thấm đảm bảo; các loại máy móc, thiết bị, hệ thống tưới tiêu đầy đủ và cả nhân sự chăm sóc hệ sinh thái cây xanh trên cao.

Sky Park có nhiều loại: Xuất hiện ở tầng cao nhất tòa nhà, hay định vị ở tầng khối đế kết nối building… Hầu hết quy hoạch cảnh quan tại các công trình nhà ở trong đô thị đều do các đơn vị nổi tiếng từ Malaysia, Thái Lan… thiết kế.

Những “Sky Park” như thế này được xem như “lớp cách nhiệt” hiệu quả. Cây xanh và nước gia tăng độ ẩm không khí, cản ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên mặt sàn bê tông, từ đó làm mát không gian bên dưới.

Cây trồng trên khu vực này cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng: dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, thân thiện với công trình… và thích hợp với tiết trời “nóng ẩm mưa nhiều” của miền Nam. Việc thiết kế nhiều tầng xanh “chồng lên nhau”, vừa tận dụng hiệu quả không gian vừa tạo hiệu ứng thị giác thú vị. Tầng dưới cùng là những loại cỏ lá mềm hoặc cây bụi lá màu đẹp mắt, cao hơn một chút là loại cây cho hoa, màu sắc sinh động. Một số sân vườn trên cao được bố trí thêm hệ thống mái che điều tiết nắng và gió, che nắng che mưa.

Nếu ban ngày, những khu vườn trên cao là nơi giao hoà giữa ánh nắng – gió trời khoáng đạt…

…thì khi hoàng hôn buông xuống, đây lại là điểm hẹn lãng mạn để trò chuyện, thưởng thức “trăng thanh gió mát” nhờ hệ thống chiếu sáng đủ loại từ đèn chiếu cây, đèn Led dây âm sàn, đèn lối đi loại thấp… với ánh sáng dịu nhẹ tản đều cả không gian rộng lớn.

Mỗi khu vườn trên cao Sky Park tại đô thị đều “kể” một câu chuyện riêng, mang một dấn ấn riêng. Như khu vườn tại tầng 4 Urban Hill được thiết kế hài hoà cùng dòng nước, tái hiện một “ốc đảo” tươi mát, trong lành.

Còn với Midtown Phú Mỹ Hưng, các khu vườn chân mây nằm gối đầu lên nhau với nhiều độ cao tạo nên tầng tầng lớp chính là cảm hứng từ ruộng bậc thang nổi tiếng của Tây Bắc; mang đến cảnh sắc độc đáo cho đô thị khi nhìn từ trên cao. Dạo chơi trên các khu vườn này, bất kỳ ai cũng chạm đến những điểm nhìn vô cực thú vị với sự hòa lẫn trong khí mát, gió trời.

Những khu vườn giữa tầng không mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, khuyến khích cư dân ra ngoài, kết nối với thiên nhiên và kết nối với cộng đồng. Ở các khu phố này, mỗi người đều có một “vườn” riêng. Đó là khoảng sân thú vị để trẻ em vui chơi, là khoảng trời check in “triệu view” của người trẻ, là khoảng thở yên bình cho người lớn hàn huyên, đọc sách, đánh cờ…

Sắp tới đây, ngay trên trục đường thương mại Nguyễn Lương Bằng, sẽ có thêm ít nhất hai khu vườn trên không như thế sẽ được đưa vào hoạt động. Đó là khi công trình The AscentiaThe Antonia hoàn thiện.

Nhận thông tin dự án
Tải ngay

Tin Liên Quan

Gọi điện SMS Chỉ Đường