Đi dạo ở sân hay sảnh chung cư trong mùa dịch có bị phạt hay không?

Đi dạo ở sân hay sảnh chung cư trong mùa dịch có bị phạt hay không?

Đi dạo ở sân hay sảnh chung cư trong mùa dịch có bị phạt hay không?

Hiện tại, Hà Nội và TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 về phòng chống dịch COVID – 19. Ở một số chung cư vẫn có tình trạng cư dân đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh tòa nhà mà không nắm rõ hành vi này có vi phạm Chỉ thị 16 không?

Khoản 3 Điều 3 và Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 quy định: chung cư là căn hộ, thuộc sở hữu riêng. Cư dân có toàn quyền sử dụng, sinh hoạt đối với căn hộ, nhà ở của mình. Tuy nhiên, các diện tích còn lại của chung cư như hành lang, nhà cộng đồng, sảnh, sân chung cư được tính là phần sở hữu chung. Đây là các diện tích công cộng.

Riêng về tinh thần Chỉ thị 16 là nhà cách ly với nhà, người cách ly với người. Các hộ dân, nhà dân ở chung cư phải cách ly với nhau, phải ở trong nhà, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết, cấp thiết.

Vì vậy, nếu cư dân sinh hoạt, vui chơi ở các khu vực công cộng chung cư (hành lang, nhà cộng đồng, sân, sảnh chung cư) là hành vi tụ tập, vi phạm quy định cách ly sẽ bị xử phạt.

Điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117 nêu rõ, tập trung quá 2 người ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng. Đây là hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người. Lưu ý, sẽ xử phạt riêng từng người vi phạm tụ tập với mức phạt trên.

Nhiều người dân vẫn tập thể dục, tụ tập quanh sảnh hay sân chung cư bất chấp Chỉ thị 16 về phòng chống dịch. Ảnh: Phương Duy

Ngoài ra, trường hợp người dân sống trong các khu dân cư, khu dự án đi tập thể dục, đi dạo tại đường nội bộ khu dân cư, khu dự án cũng được xem là ra đường trong trường hợp không cần thiết, vi phạm yêu cầu cách ly.

Với trường hợp này, người dân có thể đối mặt với 2 hành vi vi phạm:

– Ra đường khi không cần thiết, có thể bị xem xét xử phạt 1 – 3 triệu đồng (theo Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

– Vi phạm tụ tập (khi đi dạo, tập thể dục cùng nhau) có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng.

Nguồn: Tổng hợp

Tin Liên Quan

Gọi điện SMS Chỉ Đường