Mẹo hay bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch

Mẹo hay bảo quản thực phẩm tươi ngon mùa dịch

MẸO HAY BẢO QUẢN THỰC PHẨM TƯƠI NGON MÙA DỊCH

Trong thời điểm hạn chế di chuyển như hiện nay, mỗi gia đình thường mua nhiều thực phẩm dự trữ đủ để sử dụng trong 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy làm thế nào để trữ thực phẩm dài ngày một cách hiệu quả nhất?

Đừng lo lắng quá, sưu tập ngay những “mẹo hay” rất đơn giản & cực kỳ hữu ích trong mùa dịch. Hy vọng với những bí quyết này từ Phú Mỹ Hưng, bạn đã biết cách làm thế nào để đảm bảo gia đình luôn có thực phẩm tươi ngon mỗi bữa cơm rồi nhé!

I. RAU CỦ QUẢ

Mẹo hay bảo quản rau củ quả

* 3 bước xử lý & bảo quản:
1. Loại bỏ những phần rau, củ quả bị hỏng, dập, úng.
2. Cho rau quả vào các hộp, túi giấy hoặc túi ni lông đục lỗ.
3. Đặt vào ngăn chuyên bảo quản rau củ để bảo quản với nhiệt độ từ 3 độ C – 5 độ C.

* Chú ý:
– Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng.
– Không cắt nhỏ rau củ.
– Rau củ và trái cây nên đặt cách ly với nhau.
– Đối với các loại rau củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, khoai tây, cà rốt… sau khi mua về, có thể để nơi thoáng mát, không nhất thiết bỏ vào tủ lạnh.

II. TRÁI CÂY

Mẹo hay bảo quản trái cây

* 2 bước xử lý & bảo quản:
1. Nhặt sạch cuống và gọt bỏ phần bị hư (nếu có) vì các phần này rất dễ lan rộng.
2. Giữ khô ráo, bọc trái cây bằng các loại hộp, túi lưới, túi vải, túi ni lông đục lỗ để giữ cho trái cây không bị mất nước & tươi lâu.

* Chú ý:
– Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản trái cây là từ 3 độ C – 5 độ C.
– Không nên bảo quản chung với rau củ, khí etylen của trái cây dễ làm rau củ bị hư, úng.
– Trái cây nào mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước.
– Trái cây dùng thừa: Nên cắt vỏ, cắt nhỏ và cho vào hộp đựng thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát 1-2 ngày

III. THỊT, HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Mẹo hay bảo quản thịt hải sản tươi sống

* 4 bước xử lý & bảo quản:
1. Rửa nước sạch & để ráo thịt, cá, tôm, hải sản.
2. Chia thành từng phần nhỏ tương ứng với từng lần ăn một, để tránh việc rã đông thừa. Tuyệt đối không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông.
3. Bọc lại bằng các loại túi zip hoặc các hộp đựng thực phẩm có nắp. Để tránh nhiễm khuẩn chéo.

* Thời gian bảo quản trong tủ lạnh:
– Ngăn đông: -18 độ C, tốt nhất dưới 3 tháng & không quá 12 tháng.
– Ngăn mát: Từ 2 độ C đến 4 độ C, từ 3 – 5 ngày.

* Chú ý:
– Cần bọc nhiều lớp, tránh thực phẩm tươi sống bị đông quá mức, mất đi mùi vị thơm ngon vốn có.

IV. THỰC PHẨM THỪA & DỄ HỎNG

Mẹo hay bảo quản thực phẩm thừa và dễ hỏng

* Chú ý:
– Nên sử dụng hộp đựng thực phẩm, bảo quản thực phẩm trong các vật dụng vừa khít với nó.
– Sử dụng hộp đựng thuỷ tinh trong suốt để dễ dàng kiểm tra thực phẩm bên trong, có thể dùng lò vi sóng khi làm nóng thực phẩm.
– Nếu sử dụng túi nhựa nên kiểm tra đảm bảo không chứa BPA gây hại cho sức khoẻ.

Hãy tuân thủ thông điệp 5T của Bộ Y tế: Tuân thủ 5K – Test Covid-19 – Tiêm chủng – Thực phẩm đủ – Thầy, thuốc đến tận nhà. Giữ sức khoẻ & duy trì tinh thần lạc quan, tích cực. Chúng ta sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này!

Nguồn thông tin: Internet

Tin Liên Quan

Gọi điện SMS Chỉ Đường